เรื่องน่ารู้

กระเช้าดอกไม้ ของขวัญที่เหมาะกับทุกโอกาส

กระเช้าดอกไม้ ของขวัญที่เหมาะกับทุกโอกาส

นับตั้งแต่สมัยโบราณมนุษย์เรานั้นใช้ดอกไม้เพื่อใช้สูดดมให้ความสดชื่น ต่อมาจึงได้นิยมนำดอกไม้มาใช้ในการสักการบูชาแก่สิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือบุคคลที่ตนเองนับถือ หลังจากนั้นได้มีการพัฒนานำดอกไม้หลากชนิดมาใส่รวมในภาชนะเดียวกันแล้วได้ชื่อว่า กระเช้าดอกไม้ นั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันดอกไม้ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องสักการบูชาหรือกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีการนำไปใช้ในโอกาสต่าง ๆ ของชีวิตอีกด้วย ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น Basketeer ได้มีการรวบรวมเนื้อหาสาระเกี่ยวกับ กระเช้าดอกไม้ เอาไว้แล้ว ถ้าพร้อมแล้วเรามาทำความเข้าใจกันได้เลย

การเลือกกระเช้าดอกไม้ให้เหมาะสมกับโอกาส

อย่างที่กล่าวเอาไว้ก่อนหน้านี้ว่า กระเช้าดอกไม้ ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน และแต่ละแบบก็ใช้ในโอกาสที่ไม่เหมือนกันเลยแม้แต่น้อย แต่ก็มีกระเช้าดอกไม้บางประเภทเหมือนกันที่ใช้ได้หลายโอกาส ทั้งนี้ทางเราได้รวบรวมกระเช้าแบบต่าง ๆ ในปัจจุบันเอาไว้แล้วว่าแบบไหนถึงจะเหมาะกับโอกาสใดบ้าง ซึ่งรูปแบบของกระเช้าดอกไม้ ในปัจจุบันที่เหมาะแต่ละโอกาสมีดังนี้

กระเช้าแสดงความยินดี

สำหรับกระเช้าแบบแรกคือ กระเช้าแสดงความยินดี ซึ่งโอกาสที่เหมาะสมมักจะเป็นการแสดงความยินดีในความสำเร็จของผู้รับ ไม่ว่าจะเป็นช่วงจบการศึกษา เลื่อนตำแหน่ง หรือแต่งงานก็ตาม โดยสิ่งที่อยู่ในกระเช้าชนิดนี้มักจะเป็น ดอกกุหลาบ, ดอกไฮเดรนเยียร์, ดอกไม้ประดับตกแต่ง และการ์ดอวยพร ที่มักจะมาควบคู่ไปกับ ตุ๊กตาหมี, ช็อกโกแลต หรือ แชมเปญ เพื่อใช้สำหรับมอบแสดงความยินดีในโอกาสนั้น ๆ

กระเช้าเยี่ยมผู้ป่วย

สำหรับกระเช้าแบบที่สองคือ กระเช้าเยี่ยมผู้ป่วย ซึ่งโอกาสที่เหมาะสมมักจะเป็นการแสดงความห่วงใยและความรักความอบอุ่นให้แก่ผู้ป่วย ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่ต้องเข้าโรงพยาบาล พักฟื้นอยู่บ้าน หรือพึ่งจะหายดีก็ตาม โดยสิ่งที่อยู่ในกระเช้าชนิดนี้มักจะเป็น เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ, ผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายแบบออแกนิค, ผลไม้, น้ำผึ้ง และดอกไม้ตกแต่ง เพื่อใช้สำหรับมอบแสดงความห่วงใยในโอกาสนั้น ๆ

กระเช้าวันสำคัญ

สำหรับกระเช้าแบบที่สามคือ กระเช้าวันสำคัญ ซึ่งโอกาสที่เหมาะสมมักจะเป็นการแสดงออกถึงความใส่ใจในวันสำคัญนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด วันพ่อ วันแม่ วันสำคัญทางศาสนา หรือแม้แต่วันปีใหม่ก็ตาม โดยสิ่งที่อยู่ในกระเช้าชนิดนี้มักจะเป็น ดอกไม้, ผลไม้ และการ์ดอวยพร ซึ่งชนิดของดอกไม้และผลไม้ก็จะขึ้นอยู่กับวันสำคัญนั้น ๆ ยกตัวอย่างเช่น วันพ่อ วันแม่ มักจะใช้ดอกมะลิหรือดอกไม้สีขาวเป็นตัวแทนความรักที่บริสุทธิ์ หรือ วันครบรอบ วันแห่งความรัก มักจะใช้ดอกกุหลาบหรือดอกไม้สีสดใสเป็นตัวแทนความรักที่หวานชื่น ส่วนผลไม้นั้นมักจะใช้ผลไม้ที่มีสีคล้ายคลึงกันกับดอกไม้เพื่อให้เข้ากันในโอกาสนั้น ๆ

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับภาษาดอกไม้

คุณสามารถช่วยให้กระเช้าดอกไม้ของคุณมีความหมายที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นได้ ด้วยการเลือกชนิดดอกไม้ ที่มีภาษาดอกไม้ที่ดีงามดังตัวอย่างต่อไปนี้

  • ดอกกุหลาบสีแดง หมายถึง การตกหลุมรัก
  • ดอกลิลลี่สีขาว หมายถึง ความบริสุทธิ์ ความอ่อนน้อม
  • ดอกคาเนชั่นสีขาว หมายถึง ความรักที่มั่นคง
  • ดอกคาเนชั่นสีชมพู หมายถึง ความรักที่ผลิบาน
  • ดอกฟอร์เก็ตมีน็อต หมายถึง อย่าลืมฉัน
  • ดอกทิวลิป หมายถึง การตกหลุมรัก
  • ดอกไฮเดรนเยีย หมายถึง ขอบคุณที่เข้าใจฉัน

นอกจากนี้ยังมีภาษาดอกไม้อีกหลายอย่างทีน่าสนใจให้เลือกใช้ในวาระต่าง ๆ รวมถึงมี กระเช้าดอกไม้ อีกหลายแบบด้วยกัน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นกระเช้าเนื่องในโอกาสใดก็ตาม จะเห็นได้ว่าจะมีการประดับตกแต่งหรือมอบสิ่งของเป็นดอกไม้อยู่ด้วยทั้งสิ้น จึงสามารถสรุปได้ว่า การมอบกระเช้าดอกไม้ยังคงเป็นที่นิยมอยู่เฉกเช่นเดียวกับในอดีตที่ผ่านมา และจะยังคงเป็นของขวัญที่เหมาะสมต่อไปในโอกาสต่าง ๆ เช่นเดิม หากคุณกำลังมองหากระเช้าดอกไม้สวย ๆ ไว้ใจให้ Basketeer ดูแลคุณ รับประกันว่าสวยงามถูกใจผู้รับแน่นอน